ครั้งที่ 1

Ethic

1.ppt


งานกลุ่ม 1

การพิจารณาถึงจริยธรรมของผู้ใช้คอมพิวเตอร์
 1. พนักงานในองค์กรได้ขายข้อมูลสำคัญของบริษัท การกระทำนี้ผิดกฎหมาย ใช่หรือไม่
 2. พนักงานไม่เคยคิดและกระทำการปกป้องข้อมูลขององค์กร จำเป็นอย่างยิ่งที่พนักงานคนดังกล่าวจะควรต้องมีจิตสำนึกในเรื่องการรักษาข้อมูลขององค์กรที่ตนสังกัดอยู่ ใช่หรือไม่
 3. ผู้ใช้ทรัพยากรข้อมูลคอมพิวเตอร์ไม่จำเป็นต้องก่ออาชญากรรมข้อมูลเสมอไป เช่น ใครบางคนใช้ซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์โดยที่ตัวเองไม่ได้เป็นเจ้าของ เพียงแต่ทดลองใช้ก่อนซื้อเท่านั้น ในขณะที่ผู้ขายไม่ต้องการให้ใครลองใช้ก่อนซื้อ การกระทำนี้ผิดจริยธรรม ใช่หรือไม่
 4. การที่นักศึกษาได้ลองเข้าไปดูข้อมูลบางอย่างในระบบคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ของมหาวิทยาลัยโดยไม่ได้ตั้งใจและไม่ได้คิดที่จะขโมยข้อมูลใด ๆ โดยไม่มีใครรู้เห็น ในลักษณะนี้ก็อาจจะถือได้ว่าเป็นการขาดจริยธรรมการใช้ข้อมูล ใช่หรือไม่
 5. ซอฟต์แวร์ระบบใหม่ที่ผลิตขึ้นให้ลูกค้าโดยบริษัทแห่งหนึ่ง แต่ทำไม่สมบูรณ์ไม่อาจทดสอบและส่งมอบให้ได้ภายในเวลาที่สัญญาไว้ หรือส่งให้ได้แต่มีข้อผิดพลาด การที่ผู้พัฒนาผลิตซอฟต์แวร์ได้รุ่นที่ไม่สมบูรณ์เช่นนี้ได้บอกลูกค้าให้ชัดเจน แสดงว่ามีจริยธรรม ใช่หรือไม่

งานกลุ่ม 2
วิเคราะห์ข่าวดราม่า ในเรื่องของ ลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร เครื่องหมายการค้า ศีลธรรมจริยธรรม กฎหมาย
 1. เซเว่นอีเลฟเว่น ขายเลอแปง บานาน่า ลอกเลียนแบบ โตเกียวบานาน่า ของญี่ปุ่น 
 2. รีสอร์ต คิตตี้ รีสอร์ท อ.ภูเรือ จ.เลย ลอกเลียนแบบรูปลักษณ์ตัวการ์ตูน KITTY ของ SANRIO ประเทศญี่ปุ่น 
 3. Facebook Page ของคุณตัน อิชิตัน ที่มีคนสร้างเลียนแบบเพื่อแจกรถหรูราคาแพง 
 4. เว็บไซต์ OHOZZA นำเอาข้อมูล บทความ ภาพถ่าย ข่าว จากเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่ง เช่น Manager Online, ไทยรัฐ, เดลินิวส์, PPTV มาไว้ในเว็บไซต์ของตนเอง 
 5. ฟอร์ด-สบชัย ไกรยูรเสน อดีตนักร้องชื่อดังนำเพลง "หยุดตรงนี้ที่เธอ" ซึ่งเคยออกอัลบั้มและเป็นนักร้องเพลงนี้ นำเพลงไปร้องในงานแต่งงาน ซึ่งทางบริษัทอาร์เอส ได้ฟ้องดำเนินคดี เนื่องจากนักร้องยังไม่ได้รับอนุญาตให้นำไปร้อง
 6. บริษัทสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ยื่นฟ้อง “จา พนม “ (ทัชชกร ยีรัมย์) ในข้อหาละเมิดสัญญา พร้อมเรียกค่าเสียหายรวมกว่า 1,600 ล้านบาท เรื่องการแสดงภาพยนตร์ Fast and Furious 7 ของ บริษัท ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์

สอบย่อยครั้งที่ 1

1_test.pptx



1. 

2.

3.

4.

5.

6.



Ċ
1.pdf
(758k)
Pattamaporn Pimhanam,
Jun 10, 2015, 1:44 PM
Comments